×

Mẹo nhỏ / Chi tiết

Lamp of me :

Hãy giữ bình tĩnh, nhớ lại những việc bạn đã làm, tìm kiếm kỹ lưỡng và có phương pháp ở những nơi mà bạn nghĩ là sẽ tìm được món đồ nhanh nhất có thể...


Thể loại


HƯỚNG DẪN LÀM LẠI GIẤY TỜ BỊ MẤT NHANH CHÓNG

07/10/2020

Cuộc sống luôn tạo cho ta đầy rẫy những bất ngờ. Trong lúc đi đường chẳng may bạn bị rơi ví, để quên ví ở đâu đó, bị cướp,... Và trong đó chứa đựng những giấy tờ vô cùng quan trọng. Bạn băn khoăn không biết làm gì khi giấy tờ bị mất? Cần làm gì để làm lại giấy tờ bị mất nhanh ở Hà Nội? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những điều nên làm khi bị mất giấy tờ.
 Những điều cần phải làm sau khi bị mấy giấy tờ:

 1. Khai báo với công an địa phương, các cơ quan chức năng.
 2. Gọi điện đến ngân hàng khóa hết các thẻ ATM.
 3. Để làm lại giấy tờ bị mất nhanh ở Hà Nội bạn cũng có thể đăng tin lên https://0711.vn - Diễn đàn đăng tin tìm đồ thất lạc miễn phí hàng đầu tại Việt Nam.
 4. Thông báo mất giấy tờ ở xung quanh nơi xảy ra mất và trên các phương tiện truyền thông kèm theo số điện thoại của mình.
 5. Đi làm lại Chứng minh thư/Thẻ căn cước bởi làm lại CMND mới có thể làm lại được những giấy tờ khác.Nếu như không có ai gọi lại hoặc giấy tờ đã bị mất hoàn toàn thì hãy làm những điều sau đây:

Sau khi đã đăng thông tin lên các diễn đàn tìm đồ và làm theo những điều trên mà không có ai liên hệ trả lại giấy tờ cho bạn thì bạn cần phải

Làm lại CMND

Làm lại CMND là việc đầu tiên cần phải làm để có thể làm lại giấy tờ bị mất nhanh chóng, bạn cần liên hệ ngay với công an tại nơi xác định bị mất để làm đơn cớ mất (đơn trình báo mất giấy tờ). Cơ quan công an sẽ chịu trách nhiệm cung cấp mẫu đơn cố mất cho bạn. Sau khi đã có đơn, bạn hãy đến trụ sở Công An nơi bạn sống để làm thủ tục cấp lại CMND.

Những loại giấy tờ cần thiết để làm lại CMND bao gồm: Đơn cớ mất, sổ hộ khẩu, đơn đề nghị cấp lại CMND.
 

 CMND mới sẽ được cấp lại trong vòng 15 ngày (ở thành phố và thị xã) và 30 ngày (ở các địa phương khác) bắt đầu tính từ ngày bạn nộp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ và hoàn thành thủ các tục.

Làm lại giấy phép lái xe

Bạn cần phải liên hệ với Công an nơi đăng ký xe để làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe mới. Hồ sở đề nghị cấp lại GPLX bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp lại GPLX
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế cấp.
 • Bản sao CMND.
 • Hồ sơ gốc của GPLX (nếu có).
 • Ảnh 3x4.

Trường hợp bị mất GPLX lần thứ nhất nhưng đã qua sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe. Trường hợp quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Trường hợp mất lần thứ 2 trên thời hạn 2 năm hoặc mất lần thứ 3 trở lên sẽ phải thi lại sát hạch để có thể được cấp lại Giấy phép lái xe.

Mở khóa hoặc làm lại thẻ ATM mới

Hãy cầm theo CMND đến các chi nhanh của ngân hàng nơi bạn mở tài khoản để khai báo mất thẻ và làm lại theo hướng dẫn.

 


Một số điều cần lưu ý để đề phòng trường hợp bị mất giấy tờ
 

 • Luôn phô tô Chứng minh thư/Thẻ căn cước công chứng để có thể làm lại giấy tờ bị mất nhanh hơn.
 • Không nên cầm CMND ra ngoài nhiều, nên để GPLX ở trong cốp xe.
 • Dùng ví nhỏ gọn, không nên để quá nhiều tiền mặt ở trong ví.

 

**Một vài lưu ý nhỏ về bằng lái xe: Nếu bạn từng thi bằng lái xe thì nên giữ lại hồ sơ và toàn bộ kết quả thi. Bạn trình báo đầy đủ với cơ quan công an và xin giấy chứng nhận được thì bạn chỉ cần mang hồ sơ và kết quả thi của mình, giấy chứng nhận mất giấy phép lái xe là sẽ không phải thi lại và được cấp lại giấy phép. Chính vì thế mà bạn không nên vứt hồ sơ sau khi có GPLX.